HỆ THỐNG GIÁM SÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC TRONG NUÔI TRỒNG THỦY SẢN

​​Cùng với kiểm soát chất lượng giống đầu vào, chất lượng thức ăn và quản lý thức ăn thì kiểm soát chất lượng nước là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong nuôi thủy sản, đặc biệt là nghề nuôi tôm. Chất lượng nước quyết định hiệu quả của thức ăn, tốc độ sinh trưởng và tỉ lệ sống của tôm, cá nhưng yếu tố này lại rất khó dự đoán và kiểm soát.  

Hệ thống giám sát chất lượng nước tự động trong nuôi thủy sản

Kiểm soát chất lượng nước để nâng cao chất lượng và sản lượng thủy sản

Vì nước trong đầm/hồ/ao nuôi tôm, cá lấy trực tiếp từ nguồn cấp nước thủy lợi (trên kênh, sông) do đó càng phải xử lý và kiểm soát chất lượng nước đầu vào trước khi thả con giống. Tuy rằng, các bộ quan ngành liên quan đến hệ thống công trình thủy lợi rất quan tâm đến chất lượng nước cung cấp cho nông nghiệp trồng trọt - chăn nuôi bằng cách xây dựng các trạm quan trắc nước trên hệ thống kênh, sông để đưa ra những cảnh báo. Nhưng, để đảm bảo hiệu quả con giống đạt năng suất tốt nhất thì chủ nuôi nên chủ động kiểm chất lượng nước trong ao hồ.Chất lượng nước được đánh giá bằng nhiều thông số sinh, hóa, lý khác nhau; và cần được kiểm tra liên tục để có thể kịp thời điều chỉnh để bảo vệ con nuôi. 

 

Lấy mẫu nước phân tích thủ công bằng bộ tets pH

Với phương pháp truyền thống, hàng ngày người nuôi chỉ lấy mẫu nước 1 đến 2 lần và dùng các phương pháp thử mẫu truyền thống để xác định chất lượng nguồn nước. Phương pháp này sẽ không thể xác định kịp thời nguồn nước bị ô nhiễm hoặc chất lượng kém để điều chỉnh, nguồn nước chất lượng kém không đạt yêu cầu là một trong những nguyên nhân đem đến rủi ro lớn nhất cho người nuôi tôm.

 

Để cải thiện tình hình nuôi thủy sản nói chung và nghề nuôi tôm nói riêng thì hệ thống quan trắc nước tự động, liên tục là giải pháp tốt nhất. Hệ thống giám sát chất lượng nước tự động trong ao 24/24, cập nhật các thông số liên tục về máy tính hoặc điện thoại. Các thiết bị cảm biến đo lượng tự động nguồn nước hiện nay còn được tích hợp công nghệ mới có khả năng truyền dẫn dữ liệu từ xa, cho phép người nuôi trộng thủy sản gửi các thông số chất lượng nước đo được đến trung tâm hỗ trợ nhờ tư vấn giải quyết.

 

Hệ thống giám sát chất lượng nước tự động, liên tục do Asin lắp đặt

Hệ thống quan trắc tự động gồm đầy đủ các thiết bị đo các chỉ số tiêu chuẩn môi trường nước cần thiết nhất cho việc nuôi thủy sản: Nhiệt độ nước; Độ pH (độ kiềm); Độ Oxy hóa khử ở tầng đáy (ORP); Độ đục (độ trong của nước); BOD, COD, TOC; Độ mặn, độ muối (EC/TDS); Oxy hòa Tan (DO); Amoniac (NH3), Nitrat (NO3-) trong nước; Nitrit (NO2), tổng Nitơ; Độ cứng tổng, khoáng chất (Mg, Ca, K). 

Với mỗi trạm quan trắc online, các cảm biến đo các chỉ tiêu quan trắc này sẽ xuất ra tín liệu output 4 – 20mA, tín hiệu này sẽ được đưa vào bộ truyền thông datalogger đã kết nối với 1 Sim 3G và cài đặt GPRS trước đó. Datalogger sẽ ghi nhận và truyền dữ liệu online về người quản lý, vận hành.

Tư vấn lắp đặt hệ thống giám sát chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản

Hệ thống giám sát chất lượng nước trong nuôi trồng thủy sản gồm 2 loại: 

  1. Loại hệ thống gồm các thiết bị được lắp đặt cố định
  2. Loại các thiết bị đo kiểm di động, linh hoạt

Ứng với quy mô và điều kiện, người nuôi trồng thủy sản có thể lựa chọn 1 trong 2.

Quy mô đầm, hồ nuôi thủy sản rộng lớn, hệ thống trạm quan trắc chất lượng nước tự động, liên tục lắp cố định là lựa chọn hợp lý.

Quy mô ao nuôi thủy sản đơn nhỏ (hộ gia đình), sử dụng các thiết bị đo lường di động sẽ giúp giảm bớt các chi phí kinh tế mà hiệu quả đo lường chính xác - nhanh chóng tương đương.

Asin Việt Nam - công ty chuyên cung cấp thiết bị và lắp đặt trạm quan trắc nước tự động, liên tục xin tư vấn đến bạn các sản phẩm đo - phân tính mang tính hiệu quả về chất lượng và kinh tế rất được ưa chuộng trong hoạt động nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp.

***Thiết bị quan trắc tự động, liên tục lắp đặt cố định:

[Products:4297,4299,4335,715,768,4905]

***Thiết bị quan trắc tự động di động đa chỉ tiêu:

[Products:4828,4716,4862,820,823]

Ngoài ra, còn nhiều thiết bị khác dành cho nhu cầu đa dạng của khách hàng. Nếu bạn thực sự quan tâm, hãy liên hệ tới Asin Việt Nam để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí!

 

 

banner tin tức