Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp liên tục, trực tuyến với hiệu quả kinh tế cao

Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online được chú trọng lắp đặt trong các nhà máy nước uống, nước sinh hoạt cho dân cư. 

Hệ thống phân tích & giám sát chất lượng nước cấp online là một tên gọi khác của hệ thống quan trắc nước cấp tự động, liên tục. Hệ thống này tập hợp gồm các thiết bị phân tích, điều khiển tự động, truyền tín hiệu từ xa,... làm nhiệm vụ phân tích và theo dõi các chỉ tiêu chất lượng trong nước theo thời gian thực. 

Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp liên tục, trực tuyến tiêu chuẩn

Quan trắc chất lượng nước cấp là hoạt động hướng tới chất lượng nguồn nước uống & nước sinh hoạt an toàn cung cấp tới người dân sử dụng. 

Hệ thống quan trắc này được chuyên sử dụng trong các nhà máy nước cấp - nước sạch. Tuy nhiên, một hệ thống phân tích giám sát chất lượng nước cấp online phải đạt tiêu chuẩn mới có thể được đưa vào sử dụng. 

Như thế nào là một hệ thống quan trắc nước cấp tiêu chuẩn?

  • Thứ nhất, hệ thống quan trắc đảm bảo tính liên tục. Việc phân tích và giám sát liên tục có vai trò quan trọng trong công tác sớm phát hiện nguồn nước có vấn đề để kịp thời xử lý, khắc phục hậu quả. Nước sạch cấp cho người dân được áp dụng quy chuẩn QCVN 01-1:2018/BYT. Chính vì thế, bằng cách giám sát liên tục (các nhà máy nước sạch có thể cài đặt khoảng thời gian hợp lý theo nhu cầu phân tích. Ví dụ: 5 phút / 30 phút / 1 tiếng,...) sẽ đảm bảo tốt nhất chất lượng nguồn nước theo tiêu chuẩn an toàn.
  • Thứ hai, hệ thống quan trắc trực tuyến đảm bảo tính nhất quán, trung thực. Các số liệu đo được tại hiện trường được quản lý chặt chẽ bởi nhiều bên đơn vị để đảm bảo tính minh bạch trong hoạt động.

*Có thể bạn quan tâm: Xác định các chi tiêu quan trắc chất lượng nước cấp online

 

(Nguồn ảnh: Internet)

Các nhà máy nước cấp ở địa phương đã và đang được yêu cầu hoàn thiện, tăng cường hệ thống quan trắc nước cấp online theo đúng thời hạn quy định pháp luật.

Lựa chọn hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online phù hợp 

Có nhiều mô hình quan trắc nước cấp hiện nay dành cho nhà máy nước sạch. Căn cứ vào mục tiêu, quy mô hoạt đồng và ngân sách đầu tư thực tế của nhà máy nước sạch để đưa ra phương án lắp đặt hệ thống quan trắc phù hợp.

Hệ thống quan trắc gồm các thiết bị phân tích đơn chỉ tiêu

Đối với các thiết bị phân tích chất lượng nước đơn chỉ tiêu, nhà máy có thể lựa chọn loại thiết bị giám sát chỉ tiêu cần thiết để tiến hành lắp đặt. Bởi lẽ, tính chất nguồn nước ở các địa phương có sự khác biệt nên không có một mô hình quan trắc các chỉ tiêu cố định nào được áp dụng. 

Một số thiết bị phân tích đơn chỉ tiêu rất được ưa chuộng lắp đặt trong các nhà máy nước cấp trên toàn quốc đó là: 

Với nhu cầu giám sát thêm một số chỉ tiêu khác của tùy từng nhà máy nước cấp có thể lựa chọn: máy đo độ dẫn (EC), máy đo DO, máy đo kim loại nặng (Fe, As,...), máy đo nồng độ dầu,...Đây đều là các thiết bị phân tích đơn chỉ tiêu có chức năng mạnh mẽ, hiệu suất cao và độ bền tốt hàng đầu hiện nay.

Hệ thống quan trắc thiết bị đo đa chỉ tiêu nước cấp online

Với thiết bị đo đa chỉ tiêu nước, các phép đo nhiều tham số được thực hiện bởi duy nhất 1 thiết bị. Điều này sẽ giúp cho nhà máy nước sạch tiết kiệm thời gian lắp đặt, vận hành và bảo trì. 

Xem xét về nguyên lý hoạt động phân tích, giám sát và truyền tải thông tin của 2 hệ thống đơn hay đa đều giống nhau. Tất nhiên mỗi hệ thống đều có những điểm mạnh riêng.

Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp Horiba TW-150 là thiết bị phân tích tiêu biểu trong số các thiết bị đo đa chỉ tiêu nước online. Nó được gọi là hệ thống bởi vì thiết bị có khả năng đo được 7 tham số. Trong đó có 5 tham số thuộc loại tiêu chuẩn gồm: độ đục, độ màu, Clo dư tự do, Áp suất nước, pH và 2 tham số tùy chọn thêm vào loại tiêu chuẩn là nhiệt độ và độ dẫn. 

Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp TW-150 của Horiba có phương pháp đo, phương pháp hiệu chuẩn đa dạng với dải đo của các tham số rộng. Đây là một thiết bị thiết kế dành riêng cho các nhà máy nước cấp, nước sạch dân cư nổi bật.

Một model thiết bị đo đa chỉ tiêu nước khác dành cho nước cấp để bạn có thể tham khảo thêm đó là hệ thống quan trắc chất lương nước cấp TW-100. 

Để tăng cường chức năng phân tích và giám sát được đa dang hơn nữa, có thể kết hợp máy đo đơn chỉ tiêu với máy đo đa chỉ tiêu trên cơ sở bổ sung những giá trị còn thiếu.

Song, những phương án đầu tư lắp đặt hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp liên tục, tự động hãy để Asin Việt Nam hỗ trợ chuyên môn giúp bạn.

Asin Việt Nam có kinh nghiệm thi công lắp đặt nhiều hệ thống quan trắc chất lượng nước online cho các nhà máy nước cấp ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng,...cùng các tỉnh khác thành khác trên toàn quốc.

Hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online do Asin lắp đặt luôn đảm bảo 3 tiêu chí hàng đầu: Hiệu suất - Tiêu chuẩn - Kinh tế!

Bất cứ mọi thắc mắc và yêu cầu nào liên quan đến hệ thống phân tích và giám sát nước online có thể liên hệ trực tiếp tới:

Hotline: 0948.051.555

Email: sales@asin.com.vn

 

banner tin tức