Mass Flow Controller (MFC) - Bộ điều tiết lưu lượng chất khí/chất lỏng

Trong các ngành sản xuất công nghệ cao, sự có mặt của MFC - Mass Flow Controller đóng một vai trò quan trọng. Vậy thực chất MFC là gì?

Tổng quan Mass Flow Controller (MFC) - Bộ điều tiết lưu lượng khối

Khái niệm cơ bản về MFC trong ngành công nghệ cao

MFC là sự viết tắt của cụm từ tiếng Anh "Mass Flow Controller".

Mass flow controller (MFC) (hay còn gọi là bộ điều tiết lưu lượng khối) là một thiết bị được sử dụng để đo và kiểm soát dòng chảy của chất lỏng và khí. Thiết bị là sản phẩm công nghệ cao và được sử dụng trong các ngành chế tạo công nghệ cao. 

Mass flow controller (MFC) được phát triển theo 2 mục đích đo đối tượng khác nhau:

 • Bộ điều tiết lưu lượng khí
 • Bộ điều tiết lưu lượng chất lỏng

Tuy nhiên đặc điểm chung của thiết bị MFC khí và thiết bị MFC chất lỏng gồm những điểm chính như sau:

 • Đo và kiểm soát dòng chảy của đối tượng đo;
 • Được thiết kế đo và hiệu chỉnh lưu lượng theo tốc độ lưu lượng cài đặt từ trước;
 • Một model MFC cụ thể có thể sử dụng điều khiển lưu lượng đối với nhiều loại đối tượng khí/chất lỏng khác;
 • Khả năng đo và kiểm soát lưu lượng dòng chảy có sự chính xác rất cao;
 • Có thể kiểm soát tốc độ dòng chảy ổn định với độ chính xác cao do không phải hiệu chỉnh vì thay đổi nhiệt độ hoặc áp suất sử dụng.

Thị trường Mass Flow Controller hiện đang dẫn đầu bởi hãng sản xuất Horiba, chiếm 60% thị phần toàn cầu. Ưu điểm của MFC chính hãng Horiba được đánh giá cao bởi khả năng thay thế hoàn hảo các bộ MFC cùng loại đến từ các hãng khác. 

Nguyên tắc hoạt động của Bộ điều khiển lưu lượng khối MFC

Tất cả các bộ điều tiết lưu lượng khối MFC đều có cổng vào, cổng ra, cảm biến lưu lượng khối và van điều khiển tỷ lệ. 

MFC được trang bị hệ thống điều khiển vòng kín được người vận hành (hoặc mạch bên ngoài / máy tính) đưa ra tín hiệu đầu vào để so sánh với giá trị từ cảm biến lưu lượng khối lượng và điều chỉnh van tỷ lệ cho phù hợp để đạt được lưu lượng yêu cầu. Tốc độ dòng chảy được chỉ định dưới dạng phần trăm của dòng chảy quy mô đầy đủ đã hiệu chuẩn của nó và được cung cấp cho MFC dưới dạng tín hiệu điện áp.

Bộ điều tiết lưu lượng khối yêu cầu khí cung cấp hoặc chất lỏng nằm trong một phạm vi áp suất cụ thể. Nguyên tắc hoạt động của bộ điều tiết lưu lượng khối MFC không hề phức tạp. Và MFC cung cấp những giá trị hơn cả mong muốn dành cho các lĩnh vực hoạt động công nghệ cao.

Ngành công nghệ cao ứng dụng Mass Flow Controller (MFC)

Mass Flow Controller (MFC) là sản phẩm phục vụ trong hoạt động của các ngành năng lượng áp dụng công nghệ cao. Bộ điều tiết lưu lượng khối có mặt trong các lĩnh vực cụ thể như:

Ngành công nghiệp chất bán dẫn

Sự tăng trưởng trong ngành công nghiệp chất bán dẫn biểu thị sự tăng trưởng trong tốc độ sản xuất các thiết bị / sản phẩm như vi điều khiển và bộ xử lý, chip nhớ / thiết bị lưu trữ, tấm silicon, bóng bán dẫn và điốt. Các sản phẩm này được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Bộ điều tiết lưu lượng khối được sử dụng cho các ứng dụng quan trọng khác nhau, chẳng hạn như: làm sạch tấm wafer, lắng đọng màng mỏng, xử lý PCB, lắng đọng hơi hóa chất và lớp phủ khí và phun trong ngành công nghiệp chất bán dẫn.

Ngành sản xuất dược phẩm y tế

Bộ điều tiết lưu lượng khối MFC với tốc độ dòng chảy thấp đóng một vai trò quan trọng trong ngành dược phẩm để đo lường và kiểm soát các phương tiện khác nhau (khí và chất lỏng).

Ví dụ, bộ điều tiết lưu lượng khối được sử dụng trong các thiết bị thông gió. Tốc độ dòng chảy cực thấp và khả năng kiểm soát của bộ điều khiển cải thiện độ chính xác của các thiết bị dưỡng khí và kiểm soát sự hiệu quả & an toàn cho bệnh nhân khi sử dụng thiết bị y tế.

Ngành công nghiệp hóa chất

Ngành công nghiệp hóa chất là một trong những lĩnh vực ứng dụng nổi bật của bộ điều tiết lưu lượng khối MFC. 

Bộ điều tiết lưu lượng MFC được sử dụng rộng rãi cho nhiều ứng dụng cụ thể:

 • Lò phản ứng hóa học
 • Nghiên cứu chất xúc tác
 • Bảng cách nhiệt
 • Lắng đọng hơi hóa chất (CVD)
 • Lấy mẫu khí, sắc ký khí và khối phổ. 

Đây là các hoạt động rất cần có các bộ điều tiết lưu lượng khối lượng MFC với sự chính xác có khả năng Kiểm soát và Tốc độ Dòng chảy Thấp.

Ngành dầu khí 

Dầu và khí đốt là những nhiên liệu được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Do đó, các hoạt động chính trong ngành dầu khí cần tới sự phục vụ của Mass Flow Controller gồm các quá trình như sản xuất, xử lý, phân phối và chế biến chất lỏng hydrocacbon/ khí/chất có khả năng gây ô nhiễm/sản xuất loại nước chuyên phục vụ trong ngành công nghiệp dầu mỏ. 

Ngành chế biết thực phầm đồ ăn thức uống

Các quy trình liên quan đến ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống đòi hỏi phải theo dõi và kiểm soát liên tục dòng chảy của các thành phần nước, khí và dầu.  Chất lượng, năng suất, độ chính xác trong đo lường và kiểm soát dòng khí và chất lỏng là những yếu tố chính cần được xem xét trong ngành thực phẩm và đồ uống. Và những thông số này đạt được hiệu suất mong muốn cần thiết bằng cách sử dụng Mass Flow Controller (MFC).

Bộ điều tiết lưu lượng khối MFC - Mass Flow Controller với ưu điểm sử dụng và tính tiện ích tuyệt vời đã và đang dần mở rộng thị trường tại Việt Nam. 

Để tiết kiệm chi phí và và thời gian oder thiết bị Mass Flow Controller chính hãng tại nước ngoài, thì Asin Việt Nam sẽ là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi Asin là kênh phân phối chính hãng, đa dạng dòng sản phẩm "Mass Flow Controller by Horiba" tại Việt Nam.

 

banner tin tức