QUAN TRẮC CHẤT LƯỢNG NƯỚC CẤP (NƯỚC SẠCH) ONLINE

Quan trắc chất lượng nước cấp online là hoạt động trong các nhà máy nước sạch. Dữ liệu đo lường được sẽ được kết nối truyền về Sở/Bộ quản lý

Nước cấp là loại nước được xử lý nghiêm ngặt để cung cấp cho cư dân. Đơn vị chịu trách nhiệm xử lý nước cấp là những nhà máy nước sạch. Để đảm bảo tính minh bạch trong quá trình quan trắc, số liệu đo lường được sẽ được kết nối truyền về cơ quan chức năng có thẩm quyền quản lý về tài nguyên nước. Mục đích cuối cùng của việc quan trắc chất lượng nước cấp online đó chính là bảo vệ lợi ích tiêu dùng và sức khỏe cho người dân.

Xác định các chi tiêu quan trắc chất lượng nước cấp online

Thông thường, một nhà máy nước sách cần tới 2 hệ thống quan trắc chất lượng nước tách biệt nhau. Cụ thể hơn đó là hệ thống quan trắc chất lượng nước đầu vào và hệ thống quan trắc chất lượng nước đầu ra. Ở mỗi hệ thống quan trắc sẽ có các chỉ tiêu đo chung  và riêng phù hợp với đặc trưng, tính chất nước từng giai đoạn.

 

Sơ đồ minh họa lắp đặt hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online cho nhà máy nước sạch 

Hơn thế nữa, nguồn nước đầu vào nhà máy nước sạch có nhiều sự lựa chọn: một là nước ngầm - hai là nước mặt (nước sông). 

Dựa trên cơ sở đặc trưng của từng nguồn nước khai thác đầu vào và nguồn nước đầu ra, các thông số của nước cấp được quan tâm và đo lường cụ thể

Thông số kỹ thuật quan trắc chất lượng nước cấp online đầu vào

Nước đầu vào là nước chưa qua xử lý dư tạp tồn tại sẵn có. Để tiến hành các biện pháp sử dụng hóa chất, trải qua quá trình lọc đi lọc lại nghiêm ngặt,...thì điều đầu tiên là chúng ta phải phân tích mẫu nước để biết được mẫu nước ban đầu đang chứa những chỉ tiêu nào cần loại bỏ.

Trước đây, quy trình kiểm tra, phân tích chất lượng nước sẽ được thực hiện trong phòng thí nghiệm với các thiết bị công nghệ cũ. Giờ đây, ứng dụng hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online chính là giải pháp chủ động, tối ưu nguồn lực, thời gian và hiệu suất công việc.

1. Thông số quan trắc đối với nguồn nước đầu vào là nước mặt

Nước mặt rất dễ bị ô nhiễm bởi nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan. Các chỉ tiêu cơ bản bắt buộc phải quan trắc đối với nguồn nước đầu vào là nước mặt gồm: pH, Độ đục, Kim loại nặng (đồng, sắt, niken,...), lưu lượng. Ngoài ra, các chỉ tiêu như đo mức, đo nồng độ oxy hòa tan (DO), độ dẫn điện (EC) và nồng độ dầu,... có thể được xem xét thêm tùy theo nhu cầu của nhà máy nước cấp.

Đo nồng độ dầu hiện đang là chỉ số đo lường được quan tâm hiện nay của các bên cơ chức năng nhà nước và chính nhà máy nước cấp. Bởi lẽ, sau vụ việc nước sông Đà bị ô nhiễm nặng dầu thải do hành vi đổ trộm ra suối hồi tháng 10/2020 là một cảnh báo việc hệ thống quan trắc trong các nhà máy nước sạch còn nhiều thiếu xót cần được hoàn thiện trong thời gian tới để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch cấp tới dân cư.

2. Thông số quan trắc đối với nguồn nước đầu vào là nước ngầm

Khai thác nguồn nước ngầm để cung cấp nước sạch dân cư là một trong những giải pháp chính được áp dụng. Theo đúng quy trình khai thác và xử lý nước ngầm để chuyển hóa thành nước sạch cung cấp cho dân cư, việc quan trắc nguồn tài nguyên nước ngầm này là điều không thể thiếu. 

Tương tự với quy trình giám sát chất lượng nước đầu vào là nước mặt (sông, suối), quy trình đo và truyền dữ liệu đối với nước ngầm cũng phải tuân thủ theo đúng trình tự.

Nguồn nước ngầm khai khác luôn phải được đo lường kỹ lưỡng các chỉ tiêu đặc trưng như: pH, độ đục, kim loại năng (sắt, mangan, canxi, megie, flo), EC, lưu lượng. 

Lưu ý: chỉ tiêu đo lường nước ngầm đầu vào có một số khác biệt so với chỉ tiêu sẽ phải đo đối với nước mặt đầu vào. Còn về thông số đo lường chất lượng nước đã qua xử lý là đầu ra cho dân cư sử dụng sẽ chung các chỉ tiêu ưu tiên gồm: Clo dư, pH và độ đục. 

Thông số kỹ thuật quan trắc chất lượng nước cấp đầu ra online

Như đã nói, nước cấp đầu ra là loại nước đã được xử lý sẵn sàng phân phối đến từng hộ dân cư, đơn vị, tổ chức có nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch. 

Ngoài bước đo lường chất lượng nước đầu vào, khu bể nước đã được xử lý hóa chất và lọc kỹ càng sẽ tiếp tục được giám sát liên tục các chỉ tiêu pH, độ đục và Clo dư. Tất nhiên bản chất của việc đo lường ở giai đoạn nước đã được xử lý này có khác biệt với bản chất đo lường ở giai đoạn nước thô đầu vào (nước chưa qua xử lý).

Mục đích của việc giám sát chất lượng nước đầu ra là để chắc chắn rằng chất lượng nước do nhà máy nước sạch cung cấp đảm bảo ngưỡng cho phép sử dụng. Hướng tới bảo vệ lợi ích sức khỏe cho toàn thể cộng đồng. 

Thông thường ngưỡng các chỉ tiêu chất lượng nước đầu ra của nhà máy nước cấp ở giới hạn:

  • pH:  6 - 8 pH
  • Clo dư: 0.5 mg/L
  • Độ đục: 0.5 NTU
  • Giới hạn độ cứng của nước: 300mg/l
  • Giới hạn sắt trong nước <0,3 mg/l
  • Giới hạn của NH4+ <3mg/l

Với thông số nước đảm bảo ở dải đo đầu ra như trên, dân cư có thể yên tâm sử dụng.

Tối ưu ứng dụng công nghệ quan trắc chất lượng nước cấp online 

Ứng dụng công nghệ quan trắc chất lượng nước cấp online là quyết định đúng và tất yếu. 

Một trạm quan trắc chất lượng nước sạch gồm: cảm biến (sensor), thiết bị phân tích (analyzer) thực hiện xác định nồng độ các thông số chất lượng nước một cách chính xác nhất. Kết quả phân tích được truyền về bộ thu thập và xử lý dữ liệu (datalogger), sau đó các số liệu này tiếp tục được truyền về Trung tâm điều khiển. 

Hầu hết các nhà máy nước cấp sẽ lắp đặt hệ thống phân tích và giám sát đo ở 2 đầu: nước vào và nước ra. Nó được tách thành 2 hệ thống riêng biệt. 

Để tối ưu hóa hệ thống quan trắc chất lượng nước cấp online, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ tư vấn của Asin Việt Nam. 

Asin Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp về trạm quan trắc chất lượng nước cấp. Chúng tôi đã từng tư vấn, thiết kế và lắp đặt nhiều trạm quan trắc cho các nhà máy nước cấp trên toàn quốc. Chính vì thế, chúng tôi có kinh nghiệm trong việc tối ưu hệ thống phân tích & giám sát nước cấp online phù hợp đặc trưng và đạt chuẩn quốc gia. 

 

banner tin tức