QUAN TRẮC KHÍ THẢI TỰ ĐỘNG TRONG KHÂU XỬ LÝ KHÍ THẢI LÒ HƠI

 1. Tổng quan về lò hơi công nghiệp

Lò hơi công nghiệp (hay còn gọi là nồi hơi công nghiệp) - có tên tiếng anh là Steam Boiler. Nồi hơi công nghiệp là thiết bị cung cấp nhiệt, hơi nước nóng cho hoạt động của các cơ sở kinh doanh, xí nghiệp, công ty,khu công nghiệp, cụm công nghiệp

Các ngành nghề ứng dụng lò hơi công nghiệp:

- Nhà máy sản xuất thực phẩm, bánh kẹo.
- Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn gia xúc.
- Nhà máy sữa, nước giải khát
- Nhà máy sản xuất nước mắm, tương, dầu thực vật…
- Các bếp ăn công nghiệp
- Các ngành dệt may, giặt là, nhuộm vải…
- Các ngành công nghiệp hóa chất.
- Nhà máy tái chế, sản xuất giấy
- Nhà máy sản xuất mía đường
- Tái chế nhôm phế liệu, các lò đúc từ quá trình nghiền xỉ,…

2. Các thông số quan trắc

Theo nghị định 40/2019/NĐ-CP, các cơ sở sử dụng lò hơi công nghiệp cần phải quan trắc liên tục, tự động 08 thông số cơ bản sau: Bụi, nhiệt độ, áp suất, lưu lượng, SO2, NOx, CO và O2 dư. Ngoài ra, khí thải của các cơ sở sử dụng lò hơi công nghiệp phải tuân theo QCVN 19:2009/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đã quy định nồng độ của Bụi và các chất vô cơ làm cơ sở tính nồng độ tối đa cho phép trong khí thải công nghiệp). Vì vậy, dựa vào QCVN 19:2009/BTNMT, các doanh nghiệp có thể xác định được khoảng đo đối với các thông số quan trắc khí thải tự động, liên tục. 
 
3. Giải pháp quan trắc khí thải tự động, liên tục dành cho lò hơi 

 

Sơ đồ minh họa - Nguồn Internet

CEMS là giải pháp quan trắc khí thải công nghiệp, khí thải ống khói nhà máy phát thải ra ngoài không khí xung quanh. Các thiết bị trong trạm quan trắc khỉ thải tích hợp các công nghệ tiên tiến, hiện đại đến từ các thương hiệu sản xuất thiết bị phân tích môi trường nôi tiếng trên thế giới. Hệ thống tích hợp đầy đủ các phép phân tích và hiệu chuẩn cơ bản, kiểm soát bằng kỹ thuật số, dữ liệu cập nhật liên tục và báo cáo hoàn toàn tự động (online). Giải pháp bao gồm hệ thống trung tâm là trạm quan trắc khí thải tự động bao gồm các thiết bị gắn trên ống khói, thiết bị phân tích. Từ hệ thống trung tâm này, dữ liệu sẽ được truyền qua các tín hiệu kỹ thuật số đến bộ thu nhận dữ liệu (datalogger) trên một máy tính chuyên dụng. Với hệ thống máy tính chuyên dụng được trang bị phần mềm hệ thống và kết nối Internet, người dùng có thể theo dõi trực tuyến kết quả hiển thị. Để tiện cho việc theo dõi, hệ thống giám sát còn có thể xem qua app điện thoại. 

Trạm quan trắc khí thải tự động ứng dụng trong lò hơi gồm các thiết bị cơ bản:

Thiết bị đo lưu lượng

[Products:4923,4821,4820]

Thiết bị đo bụi

[Products:4922,4804,4803]

Thiết bị phân tích khí

[Products:4829,4833,4380]

Hệ thống thu nhận dữ liệu

[Products:4905,4903,4877]

banner tin tức