HỆ THỐNG GIÁM SÁT VÀ CẢNH BÁO SỚM LŨ LỤT - CÔNG NGHỆ CẢM BIẾN THÔNG MINH

Lũ lụt là một trong những thiên tai cực đoạn mang đến nhiều ảnh hưởng nặng nền về người và của cải xảy ra hàng năm tại Việt Nam. Trận lũ lụt lịch sử năm 2020 diễn ra ở các tỉnh miền Trung nước ta là minh chứng cho sự đau thương, khắc nghiệt.

Chúng ta không thể ngăn chặn hoàn toàn lũ lụt nhưng chúng ta có thể nâng cao cảnh báo, giám sát và đưa ra những phương án tránh lũ kịp thời với hệ thống giám sát và cảnh báo sớm lũ trên sông để tránh những tổn thất nghiêm trọng.

Bài học về cảnh báo sớm lũ lụt trên sông

Với tốc độ biến đổi khí hậu ngày càng nhanh tác động đến tính chất lũ lụt ngày càng cực đoan. Lũ lụt diễn ra hằng năm và theo mùa kèm theo mưa lớn liên tục. Lượng mưa là một trong những yếu tố quyết định đến cường độ lũ trên sông. 

Có những bài học rút kinh nghiệm từ mỗi trận lũ và điều quan trọng là vận dụng những bài học đó để chuẩn bị cho trận lũ tiếp theo như thế nào. Tuy nhiên thực tế yêu cầu chúng ta phải có những giải pháp phòng tránh tốt hơn là từ việc chỉ dựa vào kinh nghiệm chống lũ qua từng năm.

Trên thế giới, mô hình cảnh báo lũ sớm gồm các thiết bị cảm biến thông minh được ứng dụng trong công tác phòng chống lũ lụt. Mô hình hệ thống cảnh báo lũ sớm này hoạt động rất hiệu quả. Tính đến thời điểm hiện tại thì hệ thống cảnh báo lũ là phương án ứng dụng rất được đánh giá cao bởi nhiều quốc gia.

Việc ứng dụng hệ thống giám sát để đưa ra cảnh báo sớm lũ lụt trên sông tại Việt Nam không còn xa lạ. Tuy nhiên, mức độ ứng dụng hệ thống cảnh báo sớm tại Việt Nam vẫn chưa đồng nhất và còn hạn chế ở nhiều mặt. 

Hệ thống cảnh báo sớm lũ lụt trên sông có tầm quan trọng và ý nghĩa rất lớn.

 • Sớm chuẩn bị những phương án phòng chống thiên tai lũ lụt
 • Sớm cảnh báo đến với người dân vùng có thể xảy ra lũ để họ nâng cao cảnh giác và chuẩn bị những phương án phòng chống lũ cần thiết

Làm công tác chuẩn bị tốt sẽ giúp làm giảm thiệt hại về người và của trong mỗi trận lũ. 

Ảnh minh họa - Nguồn internet

Lưu ý: dự báo lũ và cảnh báo sớm lũ lụt là khác nhau. Dự báo lũ lụt mang tính tiên đoán có thể xảy ra hoặc không. Còn Cảnh báo sớm lũ lụt mang tính chất công việc phức tạp hơn, đòi hỏi sự chính xác cao hơn và tất nhiên là nó chứa rất nhiều thông tin cụ thể. 

Cảnh báo lũ lụt đã bao gồm các khuyến nghị và hoặc ra lệnh cho các quần thể bị ảnh hưởng thực hiện các hành động, chẳng hạn như sơ tán hoặc chống lũ khẩn cấp để bảo vệ tính mạng và tài sản. 

Cảnh báo sớm lũ lụt là "bài học đáng giá" trong công tác phòng chống lũ lụt mà Việt Nam chúng ta cần phải học hỏi, trang bị và nâng cao.

Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm lũ lụt tự động, hiệu quả

Tổng quan hệ thống giám sát và cảnh báo sớm lũ lụt

Một hệ thống cảnh báo lũ hiệu quả phải dựa trên việc thu thập thường xuyên dữ liệu về lượng mưa, mực nước và dòng chảy tại địa phương. Điều này có thể được thực hiện thông qua giám sát định kỳ. Nếu trước đây, nhân viên vận hành thực hiện các chuyến thăm đến các địa điểm đo dòng chảy và đo lượng mưa thì với hệ thống giám sát và cảnh báo lũ sớm tự động sẽ giúp nhân viên môi trường không phải đến trực tiếp các điểm đo để thực hiện các thao tác đo và lấy dữ liệu.

Hệ thống giám sát và cảnh báo sớm lũ lụt là một hệ thống giám sát thời gian thực với phép đo từ xa có thể giúp thu thập dữ liệu dễ dàng hơn - và trong nhiều trường hợp, tiết kiệm chi phí hơn - đồng thời cho phép phản ứng nhanh nhất có thể đối với lũ.

Một hệ thống giám sát & cảnh báo sớm lũ tự động luôn đảm bảo 3 yếu tố cơ bản sau:

 • Thu thập dữ liệu thông qua đo đạc, xử lý dữ liệu
 • Phần cứng là các thiết bị đo đạc giám sát từ xa
 • Phần mềm thiết bị được cài đặt trên máy tính hoặc điện thoại.

Một hệ thống thường giám sát & cảnh báo lũ sớm tự động gồm những thiết bị:

 • Cảm biến đo lưu lượng kênh hở
 • Cảm biến đo mực nước
 • Cảm biến lưu lượng mưa
 • Cảm biến tốc độ dòng chảy

Các thiết bị được Asin Việt Nam đề xuất nêu trên đều là thiết bị đo với công nghệ tiên tiến,hiện đại nhất. Là những thiết bị có tính ứng dụng thực tế cao trong giám sát trên sông/kênh với độ chính xác tương đối tốt.

Đặc điểm của các thiết bị cảm biến đo tự động điểm hình gồm:

 • Thực hiện các phép đo liên tục, giám sát 24/7
 • Phương pháp đo từ xa vô tuyến, di động hoặc vệ tinh để liên lạc với máy tính chủ.
 • Hầu hết các thiết bị đều được trang bị 2 nguồn điện: kết nối với lưới điện thương mại hoặc kết nối với pin năng lượng mặt trời.

 Sơ đồ hệ thống cảnh báo lũ lụt điển hình

Nhu cầu của một hệ thống cảnh báo lũ lụt luôn có sự thay đổi theo chương trình giám sát và cảnh báo lũ trên sông cụ thể. Các tham số để xác định lắp đặt một hệ thống đo đạc & giám sát gồm: Số lượng vị trí đo, vị trí của chúng cũng như các thiết bị và cảm biến được sử dụng ở mỗi vị trí sẽ khác nhau dựa trên bản chất ứng dụng của bạn và kích thước của vùng phủ sóng dự kiến.

Sơ đồ cảnh báo lũ lụt điển hình 1:

 

Sơ đồ cảnh báo lũ lụt điển hình 2:

 

Ảnh minh họa - Nguồn internet

Như đã nói, tùy thuộc vào nhu cầu quan trắc giám sát lũ trên sông để lựa chọn mô hình thiết bị giám sát & cảnh báo sớm phù hợp. 

Thiết bị được đề xuất

Thiết bị đo lưu lượng nước kênh hở (sông, hồ, suối,mương máng):

[Products:5051,4379,4472]

Thiết bị đo mực nước:

[Products:5096,5035,4984]

Thiết bị cảm biến đo mưa:

[Products:5134,5110]

Thiết bị cảm biến đo lưu tốc:

[Products:5026,4857]

Bộ datalogger:

 [Products:4705,4970]

banner tin tức